Thắp sáng bản làng vùng cao Hà Giang

          TTTĐ – Đồng hành cùng đoàn công tác Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại Hà Giang, các cán bộ, nhân viên công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn đồng hành, hỗ trợ người dân nơi đây vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

           Những ngày cuối năm, khi mùa xuân mới đang gõ cửa từng nhà, tại thành phố Hà Giang, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã cùng Tỉnh đoàn Hà Giang thực hiện Lễ ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023 – 2027. Theo đó, nhiều chương trình an sinh sẽ được hai đơn vị phối hợp tổ chức.

Đồng hành cùng đoàn công tác Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại Hà Giang, các cán bộ, nhân viên công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn đồng hành, hỗ trợ người dân nơi đây vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Thắp sáng bản làng vùng cao Hà Giang
Ông Lê Việt Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt trao biển tặng công trình thắp sáng cột điện năng lượng mặt trời tới Nhân dân xã Thái An (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang)

Bản Séo Lủng 1 xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang nằm cheo leo lưng chừng núi cao. Để đến được đây, người dân và khách thăm quan phải đi qua hàng chục km đường đồi núi với những khúc cua tay áo đặc trưng của vùng cao Tây bắc hùng vĩ.

Séo Lủng 1 có gần 100 nóc nhà .Ở nơi này bà con chủ yếu là đồng bào người Mông, sinh sống bằng nghề nông nghiệp trồng cây ngô sắn, lúa nước trên ruộng bậc thang.

Trên ngút ngàn non cao, Séo Lủng 1 được thiên nhiên ban tặng khí hậu quanh năm mát mẻ. Đời sống của bà con còn khá nguyên sơ nên nơi này hứa hẹn phát triển du lịch. Với sự hấp dẫn đặc biệt, Séo Lủng 1 từng đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm quan tìm hiểu phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt của đồng bào người Mông trên đỉnh non cao hùng vĩ và tuyệt đẹp này.

Thắp sáng bản làng vùng cao Hà Giang
Những món quà ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt tới các em học sinh Hà Giang

Chủ tịch xã Thái An Hạng Mý Ngọc cho biết: Xã Thái An có Hồ thủy điện Thái An, có Núi Ba Tiên cao trên 2.000 m so với mực nước biển. Bản Séo Lủng 1 nằm trong vùng khí hậu và thiên nhiên ban tặng những ưu ái tuyệt vời với mùa Đông còn có tuyết phủ, dưới chân có nhiều hang động đẹp, nguyên sơ…

Người dân xã Thái An còn nghèo nhưng vô cùng mến khách. Bà con cần cù, yêu lao động nên được du khách thập phương yêu quý, đến một lần rồi luôn muốn quay trở lại. Từ nhiều năm nay, do chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, Thái An nói chung và bản Séo Lủng 1 đã có điện thắp sáng. Tuy nhiên đường điện chỉ đến được hộ gia đình, đường đi lại trên bản làng vùng cao này vẫn chưa có đèn đường.

Thắp sáng bản làng vùng cao Hà Giang
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh trường Tiểu học bán trú xã Thái An

Trong chuyến công tác tại Tỉnh đoàn Hà Giang, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt trao tặng công trình thắp sáng cột điện năng lượng mặt trời tại Séo Lủng 1.

Chị Ly Thị Bia có 2 con học tại trường Dân tộc nội trú Thái An. Chị vui mừng cho biết: Có đèn đường thôn bản sẽ sáng sủa. Người dân, đặc biệt là các em nhỏ không còn sợ đi lại trong heo hút bóng tối. Còn với chủ tịch xã Thái An: Tuyến đèn đường được thắp lên không những sáng bản làng mà còn tốt cho việc khai thác du lịch. Bản làng Séo Lủng 1 sẽ trở thành điểm đến lý tương cho khách du lịch trong nước và nước ngoài, nhất là những du khách ưa mạo hiểm, khám phá du lịch sinh thái.

Thắp sáng bản làng vùng cao Hà Giang
Đại diện Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt cùng đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại lễ khánh thành công trình thắp sáng cột điện năng lượng mặt trời tại xã Thái An

Chủ tịch xã Thái An cho biết thêm: Công trình thắp sáng cột điện năng lượng mặt trời tại Séo Lủng 1, xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang do Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt được thắp lên, vào những chiều thứ năm hàng tuần, khi hoàng hôn dần buông xuống, bà con ở các bản làng xa xôi trong đó có Séo Lủng 1 náo nức kéo về Chợ tình Ba Tiên với bao lời hò hẹn.

Thắp sáng bản làng vùng cao Hà Giang
Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt trao học bổng tới các em học sinh huyện Vị Xuyên

Dưới ánh đèn, chẳng nề hà đồi núi hay dốc, suối trập trùng, lúc màn đêm buông xuống, khi âm thanh nói cười của các đôi trai gái và những điệu hát giao duyên hòa cùng tiếng sáo của chàng trai Mông khiến núi đồi thơ mộng hơn, cuộc sống ấm áp và hạnh phúc. Tiếng sáo vi vu, tiếng khèn Mông du dương trầm bổng gọi bạn da diết cùng các cô gái sặc sỡ váy hoa nối gần hơn Hà Giang, gần hơn Séo Lủng 1 xa xôi với mọi miền du khách…

https://tuoitrethudo.com.vn/thap-sang-ban-lang-vung-cao-ha-giang-240711.html

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG